ปกติทำมัฟฟินเป็นอาหารเช้าอยู่บ่อยๆ ไว้กินกะกาแฟ เพราะทำง่าย แต่วันนึงก็เอ๊ะเริ่มไม่อยากกินอะไรหวานๆตอนเช้าอ่ะ เลยจัดการหาสูตรมัฟฟินแบบที่ไม่ต้องง้อน้ำตาล กินได้แบบไม่กลัวอ้วน(มาก) หาจากกูเกิ้ลเช่นเคย แต่เอาหลายสูตรมารวมกันแล้วมาประยุกต์กับของที่มีอยู่ในตู้เย็น เลยได้มัฟฟินแบบใหม่ที่มันครบหมู่ประมาณนั้น แต่ทำมาอร่อยน้า ลองดูๆ ถ้าใครไม่มีแฮมก็ใช้มีทบอลหรือไส้กรอกแทนได้นะจ๊ะ เคยทำแบบใส่มีทบอลก็อร่อยๆ หุหุ สูตรที่ให้ทำมัฟฟินได้หกอัน เพราะไม่อยากเปิดเตาใหญ่ทำค่ะ ถ้าใครต้องการทำ12ชิ้นก็ดับเบิ้ลสูตรนะจ๊ะ สูตรตามนี้เลยค่าาา
|
มัฟฟินผักโขม แฮม ชีส (Muffin with Ham, Cheddar Cheese and Spinach) ซูมๆใกล้ น่ากินมว๊าก อิอิ
|
|
มัฟฟิน มีทบอล ผักโขม ชีส (Spinach Meatball Cheddar Cheese Muffin) กินกับซอสศรีราชารูปหัวใจ เข้าก๊านเข้ากัน หุหุ... |
ส่วนประกอบ: (6 muffins)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (All purpose flour) 3/4 ถ้วยตวง
- Baking Powder 1 ข้อนชา
- เกลือ
- พริกไทย
- ผงกระเทียม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักโขม Spinach ตามชอบ (ใช้แบบแช่แข็งง่ายดีค่ะ ถ้าใครใช้แบบสดให้นำไปเข้าไมโครเวฟสักไม่เกินนาทีให้มันสลดก็ได้ค่ะ)
- cheddar cheese ที่ขูดเป็นเส้นๆ(หรือผสมกับชีสอย่างอื่นด้วยก็ได้ค่ะ) 1/3 ถ้วย หรือตามชอบ
- หัวหอมสับหรือหั่นเต๋า 2-3 ช้อนโต๊ะ
- แฮม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ (จะใช้เป็น มีทบอลหรือไส้กรอก ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ: ง่ายๆคือแยกของแห้ง กะของเปียก แล้วนำมาผสมกันค่ะ
- เปิดเตาอบที่ 350 F รอไว้
- นำของแห้งข้อ 1-4 ใส่ในอ่างผสมแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้
- นำส่วนผสมข้อ 5-7 (ไข่ นม น้ำมันพืช) ใส่รวมกันในอ่างผสมอีกใบคนให้เข้ากันดีโดยใช้whisk หรือส้อมก็ได้ค่ะ
- นำส่วนผสมของแห้งจากข้อหนึ่งใส่ในส่วนผสมข้อสอง แล้วใช้ไม้พายคนให้เกือบเข้ากันดี
- แล้วใส่ แฮม, หัวหอมสับ, ชีส, ผักโขม (ถ้าใช้มีทบอลก็ยังไม่ต้องใส่ไปในขั้นตอนนี้นะคะ) ใช้พายคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เคล็ดลับขอบมัฟฟินคือต้องคนแค่ให้พอเข้ากันแล้วหยุดนะคะ อย่าคนนานเกินแป้งจะไม่ฟูนุ่ม
- ทาน้ำมันในพิมพ์มัฟฟินกันติด ใส่ส่วนผสมประมาณสามส่วนสี่ของพิมพ์ (ถ้าใช้มีทบอล ก็ให้หยอดส่วนผสมลงไปหนึ่งในสามของถ้วยมัฟฟิน แล้วใส่ meatball ลงไปแล้วค่อยหยอดส่วนผสมลงไปอีก ให้ได้ประมาณสามส่วนสี่ของถ้วยมัฟฟินค่ะ)
|
ในภาพเป็น muffin ที่ใส่มีทบอล |
- นำเข้าอบประมาณ 20 นาที (ลองดูกันนะคะ อาจน้อยหรือมากกว่านี้) เสร็จแล้ว หม่ำได้เลยคร่า
|
ham cheese spinach muffin |
|
meatball cheese spinach muffin |
อร่อยง่ายๆ จากครัวเล็กๆในคอนโดจ้า
No comments:
Post a Comment